Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Trường Đại học Ngoại ngữ (tên giao dịch tiếng anh: University of Languages and International Studies hay ULIS) là một trường thành viên của Đại học Quốc Gia Hà Nội. Trường là một trong những trung tâm đào tạo giáo viên và cán bộ ngoại ngữ lớn của Việt Nam. Trụ sở chính của trường đặt tại đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

"Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là trung tâm đào tạo và nghiên cứu có uy tín về ngôn ngữ, quốc tế học và một số ngành liên quan. Trường đóng góp vào sự phát triển của đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng yêu cầu của xã hội theo chuẩn quốc tế. Trường coi trọng tính năng động, sáng tạo, trung thực, tinh thần trách nhiệm, khả năng sống và làm việc trong môi trường cạnh tranh đa văn hóa".

 

 

Sơ lược lịch sử

Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN có nguồn gốc là Trường Ngoại ngữ thành lập năm 1955 tại Việt Nam Học xá (nay thuộc phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển (1955 – 2010), Trường trở thành trung tâm đào tạo giáo viên và cán bộ ngoại ngữ lớn nhất, có vị trí trường đầu ngành ngoại ngữ của cả nước.


Sự hình thành và phát triển

Năm 1955, trước nhu cầu lớn lao của công cuộc xây dựng đất nước và đấu tranh thống nhất đất nước, Trường Ngoại ngữ được thành lập tại Khu Việt Nam Học xá (nay thuộc phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trường có nhiệm vụ đào tạo giáo viên và cán bộ ngoại ngữ với 2 ngành học là tiếng Nga và tiếng Hoa (Trung Quốc).

Năm 1958, Trường Ngoại ngữ được sát nhập vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trở thành Khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 1964, từ các phân khoa ngoại ngữ, Bộ Giáo dục ra quyết định thành lập 4 khoa : Khoa Nga văn, Khoa Trung văn, Khoa Anh văn và Khoa Pháp văn.

Năm 1967, giữa lúc cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào thời kỳ quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định số 128/CP ngày 14/8/1967 chia Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thành 3 trường đại học Sư phạm thuộc Bộ Giáo dục : Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Việc thành lập Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội trên cơ sở 4 khoa ngoại ngữ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là bước phát triển vượt bậc của ngành ngoại ngữ nước nhà, đáp ứng nhu cầu cấp bách đào tạo giáo viên và cán bộ ngoại ngữ cho sự nghiệp giáo dục và cho công cuộc xây dựng , bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1993, trước yêu cầu đổi mới hệ thống giáo dục đại học, Chính phủ đã quyết định thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở sát nhập 3 trường đại học lớn của cả nước ở Thủ đô Hà Nội là trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội và trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1.

Là một trong 3 trường thành viên đầu tiên của ĐHQGHN, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

 


Tóm tắt thành tích của trường dai hoc ngoai ngu dai hoc quoc gia ha noi


Bằng nhiều hình thức đào tạo như chính quy dài hạn tập trung, chuyên tu, tại chức, bồi dưỡng dài hạn, ngắn hạn Trường đã cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho việc giảng dạy ngoại ngữ ở các cấp bậc học từ giáo dục phổ thông, giáo dục trung học, cao đẳng, đại học, giáo dục chuyên nghiệp dạy nghề, cho các trường thuộc các lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an), đáp ứng nhu cầu cán bộ ngoại ngữ cho các ngành ngoại giao, kinh tế, chính trị-xã hội, quốc phòng v.v Tính từ năm 1955 đến nay, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã đào tạo được hàng vạn GV, CB ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc, tiếng Ả-rập, tiếng Thái Lan ở các trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. Hàng trăm sinh viên tốt nghiệp đã có các học vị Tiến sỹ khoa học, Tiến sỹ, trở thành các GS, PGS đầu ngành ngoại ngữ của cả nước. Nhiều cựu SV của trường đang giữ những cương vị lãnh đạo cao trong Đảng, trong Chính phủ, trong các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước, trong các liên doanh với nước ngoài.

Trong nghiên cứu khoa học, Trường đã hoàn thành hàng trăm đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp ĐHQGHN, cấp trường với hàng nghìn số lượt CB, GV tham gia. Trường đã biên soạn 17 khung chương trình, 155 bộ giáo trình và 25 sách công cụ, biên soạn 11 bộ chương trình ngoại ngữ cho các bậc phổ thông, tham gia viết hơn 30 sách giáo khoa ngoại ngữ giảng dạy trong các trường phổ thông. Hàng năm Trường triển khai bồi dưỡng nâng cao trình độ cho hơn 300 lượt giáo viên phổ thông.

Với những thành tích nổi bật đạt được trong 55 năm qua, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, nhiều tập thể, cá nhân của Trường đã được khen tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trường liên tục đạt danh hiệu thi đua “Trường xuất sắc”, “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”, "Đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên". Hàng trăm CB, GV, CNV và SV đã được thưởng Huân, Huy chương các loại, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các loại Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục, sự nghiệp Khoa hoc, Vì thế hệ trẻ v.v…

55 năm xây dựng và phát triển nhà trường (1955 – 2010), tập thể cán bộ, viên chức, giáo viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tin tưởng sâu sắc rằng, với sự chỉ đạo sát sao và quan tâm ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả của các cấp lãnh đạo, trực tiếp là Đại học Quốc gia Hà Nội, với hoạt động tích cực, năng động, sáng tạo, hiệu quả của đội ngũ, cùng với truyền thống vẻ vang của mình, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN nhất định sẽ thực hiện thắng lợi sứ mệnh của mình trong giai đoạn phát triển mới.

 


Cơ sở vật chất – Điều kiện sống và học tập

Trường có trên 60.000m2 diện tích sử dụng, với các khu giảng đường, lớp học khang trang có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cùng khu vui chơi, giải trí sau giờ học đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học. Khu kí túc xá đạt chuẩn quốc gia và là một trong những kí túc xá đẹp nhất trong số các trường Đại học tại Hà Nội là một trong những điều kiện khá lý tưởng với giá cả rất hợp lý.

Các lớp học tại trường đều được hỗ trợ bằng những trang thiết bị tiên tiến nhất phục vụ cho học tập như: máy chiếu, máy vi tính, truyền hình vệ tinh, các phòng học multimedia và thư viện với hệ thống máy tính tra cứu hiện đại. Với 4 khu giảng đường gồm:

    Giảng đường A2: Gồm 8 tầng. Từ tầng 1 đến tầng 4 là phòng học tiếng cơ bản. Từ tầng 5 đến tầng 8 là các phòng học nghe – nói – multimedia với máy chiếu, máy tính, tivi,…


    Giảng đường B2: Gồm 5 tầng. 13 hội trường với sức chứa 150 sinh viên nằm chủ yếu ở tầng 1 và tầng 4. Và các phòng học tiếng cơ bản ở tầng 2 và tầng 3.


    Giảng đường C1 – khoa Pháp với 4 tầng được dành riêng cho sinh viên học tiếng pháp và sinh viên quốc tế.


    Giảng đường B3: Gồm 4 tầng. Với phòng máy vi tính, phòng học nghe nói do chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. Ngoài ra tầng 1 nhà B3 là Trung tâm học liệu với 3 phòng tự học.


Ngoài ra, nhà C2 với khu phòng học với điều kiện tốt nhất dành cho sinh viên hệ Chất lượng cao của trường.

 

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia mang đến cho sinh viên một hệ thống thư viện lớn với nhiều đầu sách và tra cứu tiện lợi:

    Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Quốc Gia Hà Nội
    Thư viện Ngoại ngữ (hay còn gọi là Thư viện A2)
    Trung tâm học liệu Ngoại ngữ (hay còn gọi là Thư viện B3)

 

Ngoài ra sinh viên cũng có thể sử dụng thư viện của các trường trong khối Đại học Quốc Gia như Thư viện Nhân văn, Thư viện Tự nhiên, Thư viện Khoa Hoá, Thư viện Kí túc xá Mễ Trì,…


Với cảnh quan đẹp, nhiều cây xanh các bạn sinh viên sau những giờ học trên lớp có thể tự học trong khuôn viên trường. Đặc biệt những bạn ở xa trường, không thể về nhà vào buổi trưa, có thể dễ dàng tìm cho mình một nơi thanh tĩnh để nghĩ ngơi, chờ tới giờ học kế tiếp. Chính vì lẽ đó khoa Pháp của trường còn được gọi là công viên khoa Pháp bởi sự tiện lợi và kiến trúc của nó.

An ninh trong khuôn viên trường và khu ký túc xá luôn được đảm bảo. Kí túc xá sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, là một khu tổ hợp bao gồm: siêu thị sinh viên, Quán Internet Café quán ăn, tiệm cắt tóc, cửa hàng in và photo v.v… Các phòng ở tại ký túc xá đều có điện thoại cố định, dịch vụ Internet, dịch vụ bưu chính viễn thông… mang lại cho mỗi sinh viên cảm giác thoải mái và vô cùng tiện dụng trong quá trình học tập và trao đổi thông tin với bè bạn, gia đình hàng ngày, hàng giờ.

Bên cạnh đó, khu vực Ký túc xá còn có hệ thống sân vận động, nhà tập thể thao đa năng, các trung tâm đào tạo tin học, kỹ năng và ngoại ngữ, trạm y tế, khu nhà ăn sinh viên 2 tầng có diện tích sàn 600m2… là những bộ phận hợp thành đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt mỗi ngày của hàng nghìn sinh viên một cách chu đáo và thuận tiện.’

Đối với các bạn sinh viên muốn có không gian sống riêng tư cũng có thể thuê nhà trọ bên ngoài một cách dễ dàng và gần trường. Nhà trường cũng áp dụng những chính sách ưu tiên đối với những sinh viên thuộc các nhóm đối tượng là con thương binh, liệt sỹ, gia đình khó khăn, sinh viên tật nguyền, bộ đội xuất ngũ, con em các dân tộc thiểu số… được ở Ký túc xá. Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Nhà trường thường xuyên tổ chức tư vấn, hướng dẫn về nhu cầu nhà trọ cũng như các vấn đề khác trong quá trình học tập tại trường.

 


Các khoa và bộ môn đào tạo

Trường Đại học Ngoại ngữ gồm có 8 khoa đào tạo, 2 khoa trực thuộc, 2 bộ môn, 4 trung tâm nghiên cứu và 1 trường trung học phổ thông trực thuộc.


Các Khoa và Bộ môn trực thuộc


    Khoa Sư phạm Tiếng Anh
    Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói tiếng Anh
    Khoa Tiếng Anh
    Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga
    Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc
    Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp
    Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông
    Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Tây
    Khoa Sau đại học
    Khoa Tại chức
    Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam
    Bộ môn Tâm lý – Giáo dụcCác Trung tâm và Cơ sở trực thuộc


    Trung tâm Công nghệ thông tin
    Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Ngoại ngữ và kiểm định chất lượng
    Trung tâm Ðào tạo từ xa và Bồi dưỡng giáo viên
    Trung tâm Giáo dục Quốc tế
    Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ

 


Các ngành đào tạo, các hệ đào tạo

Trường Đại học Ngoại ngữ đào tạo cử nhân 22 ngành về Ngoại ngữ trong đó có 5 ngành học Chất lượng cao và 3 ngành học ngành kép Liên kết với Đại học Kinh tế – ĐHQGHN, đào tạo thạc sĩ với 5 ngành (9 chuyên ngành), đào tạo tiến sĩ với 3 ngành (6 chuyên ngành).
Đào tạo Cử nhân

 

Hệ Sư phạm:

    Sư phạm Tiếng Anh

    Sư phạm Tiếng Pháp

    Sư phạm Tiếng Trung Quốc

    Sư phạm Tiếng Nga

    Sư phạm Tiếng Đức

    Sư phạm Tiếng Nhật Bản

Hệ Phiên dịch:

    Ngôn ngữ Anh – Tiếng Anh Phiên dịch

    Ngôn ngữ Trung Quốc – Tiếng Trung Quốc Phiên dịch

    Ngôn ngữ Pháp – Tiếng Pháp Phiên dịch

    Ngôn ngữ Nga – Tiếng Nga Phiên dịch

    Ngôn ngữ Đức – Tiếng Đức Phiên dịch

Nhà C2 – Khu phòng học dành cho hệ Chất lượng cao

    Ngôn ngữ Nhật Bản – Tiếng Nhật Bản Phiên dịch

    Ngôn ngữ Hàn Quốc – Tiếng Hàn Quốc Phiên dịch

    Ngôn ngữ Ả-rập – Tiếng Hàn Quốc Phiên dịch

Hệ Chất lượng cao:

    Sư phạm Tiếng Anh Chất lượng cao

    Ngôn ngữ Anh Chất lượng cao – Tiếng Anh Phiên dịch Chất lượng cao

    Sư phạm Tiếng Nga Chất lượng cao

    Sư phạm Tiếng Pháp Chất lượng cao

    Sư phạm Tiếng Trung Quốc Chất lượng cao

Hệ Ngành kép:

    Tiếng Anh – Kinh tế Đối Ngoại

    Tiếng Anh – Tài chính Ngân hàng

    Tiếng Anh – Quản trị Kinh doanhHệ Cử tuyển:

    Cử tuyển tiếng Anh

    Cử tuyển tiếng Trung

Đào tạo Thạc sĩ

    Tiếng Anh
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh
        Chuyên ngành: Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Anh
    Tiếng Nga
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Nga
        Chuyên ngành: Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Nga
    Tiếng Pháp
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Pháp
        Chuyên ngành: Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Pháp

    Tiếng Trung
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Trung Quốc
        Chuyên ngành: Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng TrungĐào tạo Tiến sĩ

    Tiếng Anh
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh
        Chuyên ngành: Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Anh
    Tiếng Nga
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Nga
        Chuyên ngành: Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Nga
    Tiếng Pháp
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Pháp
        Chuyên ngành: Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Pháp
    Tiếng Trung
        Chuyên ngành: Ngôn ngữ Trung Quốc

 

Bằng kép – Đào tạo liên kết trong Đại học Quốc Gia Hà Nội

Chương trình bằng kép hay còn gọi là bằng 2. Đây là thế mạnh của Đại học Quốc Gia nói chung và Đại học Ngoại ngữ nói riêng. Sinh viên có cơ hội học 2 bằng đại học. Trong khoảng thời gian 4 – 5 năm học tập tại Đại học Ngoại ngữ, sinh viên có thể tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học chính quy. Đây là một cơ hội tốt để sinh viên có thêm những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sau khi học hết năm thứ nhất, SV học các chương trình đào tạo chính quy trong trường được đăng ký học để lấy bằng đại học chính quy thứ hai. Các ngành gồm có:

    Kinh tế Quốc tế – Học tại Đại học Kinh tế – ĐHQGHN – Bằng cử nhân Kinh tế Quốc tế do Đại học Kinh tế cấp.

    Tài chính – Ngân hàng – Học tại Đại học Kinh tế – ĐHQGHN – Bằng cử nhân Tài chính Ngân hàng do Đại học Kinh tế cấp.

    Quản trị Kinh doanh – Học tại Đại học Kinh tế – ĐHQGHN – Bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh do Đại học Kinh tế cấp.

    Du lịch học – Học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN – Bằng cử nhân Du lịch học do Đại học KHXH&NV cấp.

    Luật học – Học tại Khoa Luật – Đại học Quốc Gia Hà Nội – Bằng cử nhân Luật học do Khoa Luật cấp.

    Ngôn ngữ Anh – Dành cho SV các ngành Ngôn ngữ Nga, Trung, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Ả rập và SV các ngành Sư phạm tiếng Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật được đăng kí học để lấy bằng đại học chính quy thứ hai tại Trường ĐHNN – ĐHQGHN.

 


Chương trình Đào tạo Liên kết Quốc tế

Đối tượng: Thí sinh đạt điểm sàn tại kỳ thi TS ĐH – CĐ của Bộ GD-ĐT trở lên, sinh viên các trường ĐH. Chương trình học lấy bằng đại học quốc tế.

    Ngành Kinh tế – Tài chính và Kế toán Tài chính

Liên kết với ĐH Southern New Hampshire (Hoa Kỳ)

    Ngành Kinh tế – Quản lý

Liên kết với ĐH Picardie Jules Verne (CH Pháp)

    Ngành Tiếng Trung Thương mại

Liên kết với ĐHSP Hoa Đông, Thượng Hải (Trung Quốc)
Cơ hội học bổng – học chuyển tiếp
Các học bổng do Trường khai thác và quản lý

    Học bổng Shinwon (Hàn Quốc)
    Học bổng Parwon-Hong (Nhật bản)
    Học bổng ĐH Nữ sinh Nara (Nhật Bản)
    Học bổng phụ nữ Seoul (Hàn Quốc)
    Học bổng O. Kong (Hàn Quốc)
    Học bổng Ngân hàng Công Thương (Trung Quốc)

Ngoài học bổng cho sinh viên khá giỏi theo quy định của nhà nước, trường còn có học bổng “Ước mơ xanh” dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học bổng “Vừ A Dính” cho sinh viên dân tộc ít người. Bên cạnh đó sinh viên còn có thể nhận học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Học bổng KT, Học bổng của Quỹ ngân hàng tài chính Nhật Bản, Học bổng Lotte – Sochun Hàn Quốc…
Cơ hội học chuyển tiếp tại các ĐH Quốc tế

 

NGÀNH TIẾNG PHÁP

Sinh viên hoàn thành chương trình năm thứ 2 khoa tiếng Pháp ở các trường đại học hoặc người có bằng tiếng Pháp đạt trình độ B2 trở lên được xét để học lấy bằng Cử nhân Quản trị doanh nghiệp do Trường đại học Picardie Jules Verne cấp. Sinh viên sau khi có bằng Cử nhân Kinh tế – Quản l. và Quản trị doanh nghiệp được xét tuyển chuyển tiếp học 1 năm tại Đại học Picardie Jules Verne để lấy bằng Thạc sỹ do Pháp cấp.NGÀNH TIẾNG TRUNG QUỐC


Sinh viên học hết năm thứ 2 có thể đăng kí học chuyển tiếp tại một số trường đại học của Trung Quốc có quan hệ hợp tác với Nhà trường. Các môn học tại Trung Quốc được chuyển điểm vào khóa học của sinh viên.NGÀNH TIẾNG NHẬT BẢN

KHÓA HỌC NGHIÊN CỨU VĂN HÓA TẠI NHẬT BẢN


Hàng năm, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức kì thi chọn những sinh viên ưu tú nhất (từ 16 đến 20 sinh viên ) đi học tại Nhật Bản theo học bổng của chính phủ Nhật Bản. Các ứng viên tham gia kì thi này được chọn từ những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất trong khối tiếng Nhật của tất cả các trường đại học trên cả nước, trong đó số ứng viên của trường ĐH Ngoại ngữ là khoảng 6 đến 8 sinh viên. Tỷ lệ đỗ của sinh viên trường tương đối cao (từ 60~80%).


Sinh viên trúng tuyển sẽ được hưởng 100% học bổng của chính phủ Nhật và sẽ học tại một trường ĐH Nhật Bản (đăng kí nguyện vọng trong hồ sơ) trong một năm, nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Sinh viên theo học tại Nhật Bản ngoài các môn học về tiếng Nhật (tiếng Nhật tổng hợp, kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết luận văn…) còn được tham gia các lớp về văn hóa (trà đạo, thư pháp, nấu ăn, kimono, làm giấy truyền thống Washi, cắm hoa Ikebana, làm đồ gốm, đồ sơn mài, mạ vàng…) và được đi rất nhiều nơi để giao lưu và trải nghiệm văn hóa.

 KHÓA HỌC TRAO ĐỔI VỚI TRƯỜNG ĐH KUMAMOTO GAKUEN

Hàng năm sinh viên được xét đi học tại Nhật Bản theo chương trình trao đổi với trường ĐH Kumamoto Gakuen.

Kumamoto Gakuen là trường kết nghĩa với ĐHNN nên sinh viên theo học tại đây có nhiều thuận lợi để học tập và nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Học bổng 100%, cơ sở vật chất tiên tiến, con người thân thiện, khí hậu có nhiều nét tương đồng với Việt Nam tạo ra môi trường học tập lí tưởng đối với sinh viên theo học.

Ngoài các môn học tiếng Nhật bắt buộc, sinh viên có thể đăng kí các ngành học mình thích như kinh tế, văn học…

Trường cũng có chương trÌnh homestay cho sinh viên chia làm 2 đợt (tháng 4 và tháng 8) giúp sinh viên trải nghiệm cuộc sống trong một gia đình Nhật Bản. Ngoài ra sinh viên có thể tham gia các chuyến đi chơi do trường tổ chức, tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Nhật cho người nước ngoài.

NGÀNH TIẾNG HÀN QUỐC

Sinh viên tiếng Hàn ngoài cơ hội được nhận học bổng trong ngân sách nhà nước, còn có nhiều cơ hội nhận học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Hàng năm có rất nhiều học bổng bằng tiền mặt hoặc học bổng đi thực tế tại Hàn Quốc (từ 5~10 ngày). Đây có thể coi là sự động viên quý báu cũng như sự hỗ trợ hiệu quả từ phía Hàn Quốc đến sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn.

NGÀNH TIẾNG NGA

OLYMPIC TIẾNG NGAVào tháng 3 và tháng 4 hàng năm Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức các cuộc thi Olympic tiếng Nga toàn quốc dành cho sinh viên năm thứ nhất các trường đại học chuyên ngữ. Phần thưởng cao nhất dành cho các sinh viên đoạt giải là các suất học bổng toàn phần du học tại LB Nga. Tất cả sinh viên năm thứ nhất đều có quyền tham dự cuộc thi này. Kể từ khi cuộc thi bắt đầu được tổ chức, khoa NN&VH Nga năm nào cũng là một trong các trường có số lượng cao nhất sinh viên đoạt giải và được đi học dài hạn tại Nga.

HỌC CHUYỂN TIẾP 10 THÁNG Ở VIỆN PUSHKIN

Hàng năm có khoảng 4-5 sinh viên năm thứ 2 của Khoa được xét tuyển đi học chuyển tiếp tại Viện tiếng Nga mang tên A.X.Pushkin ở thành phố Moscow, LB Nga. Để xét tuyển sinh viên đi học chuyển tiếp, Nhà trường căn cứ vào điểm trung bình chung học kỳ I năm thứ 2 của sinh viên để xếp hạng thứ tự cho đến hết chỉ tiêu.

NGÀNH TIẾNG ĐỨC    Học bổng hàng năm của WUS (Tổ chức hỗ trợ đại học thế giới) CHLB Đức
    Học bổng của DAAD (Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức) tham gia một khoá học hè tại một trường đại học ở Đức vào cuối năm thứ 4.
    Học bổng bồi dưỡng tại Đức dành cho các nhà sư phạm.
    Sử dụng hệ thống phòng học liệu đa dạng và cập nhật do các tổ chức của Đức và Áo tặng.


NGÀNH TIẾNG Ả-RẬPSau khi hoàn thành chương trình năm nhất, sinh viên ngành tiếng Ả-rập có cơ hội nhận học bổng và học chuyển tiếp tại đại học Cairo (Cairo University – Ai Cập).
Sinh viên Nhiệm vụ Chiến lược

Năm 2010 Đại học Quốc Gia Hà Nội đã thực hiện chương trình nhiệm vụ chiến lược.[6] Theo đó sinh viên học các ngành theo chuẩn quốc tế ở các trường trong khối Đại học Quốc Gia sẽ được chuyển đến Đại học Ngoại ngữ để học tiếng Anh trong năm học đầu tiên. Các ngành chuẩn quốc tế gồm có:

    Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN:
        Toán học
        Vật lý
        Hoá học
        Sinh học
        Địa chất
        Khoa học Môi trường

    Đại học Công nghệ – ĐHQGHN:
        Công nghệ Thông tin
        Công nghệ Điện tử – Viễn thông

    Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN:
        Ngôn ngữ học


    Đại học Kinh tế – ĐHQGHN:
        Quản trị Kinh doanh

Các lớp Nhiệm vụ Chiến lược tại Đại học Ngoại ngữ có tên gọi là QT (hoặc ISP).