Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, là một cơ sở đào tạo bậc đại học và sau đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học chuyên ngành kinh tế học và kinh doanh học của Việt Nam.

 


Lịch sử

Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (tên giao dịch tiếng Anh: University of Economics and Business – Vietnam National University, Hanoi) được thành lập theo Quyết định số 290/QĐ-TTg ngày 6/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ Khoa Kinh tế Chính trị thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1974. Đây là 1 trong 2 trường ĐH duy nhất của miền Bắc đào tạo ngành "KINH TẾ ĐỐI NGOẠI", đó là ĐH Ngoại Thương và ĐH Kinh Tế ĐHQGHN. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiêp có viêc làm trung bình lên tới 96%_Theo thống kê từ năm 2004 và 85% từ năm 1997, từ đó thấy được sức hút của trường đối với các học sinh, sinh vên có trình độ kiến thức cao là rất lớn

Những mốc lịch sử quan trọng:

• 11/1974: Khoa Kinh tế Chính trị trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội

• 9/1995: Khoa Kinh tế trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN.

• 7/1999: Khoa Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.

• 3/2007: Trường Đại học Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Trường ĐHKT không ngừng nâng cao chất lượng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dịch vụ khác nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Hàng năm, Trường ĐHKT có hàng nghìn sinh viên, học viên, NCS tốt nghiệp. Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên môn đào tạo và có khả năng thích ứng nhanh, thành đạt trong công việc. Trường ĐHKT đã được xã hội biết đến như là một trường đại học trẻ, năng động, với tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế, vị thế và uy tín của Nhà trường đang dần được củng cố và nâng cao.
Sứ mệnh

• Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam;

• Sáng tạo và chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và xã hội;

• Tạo môi trường thuận lợi để sáng tạo, nuôi dưỡng, phát triển tài năng trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh hiện đại.

 


Cơ cấu tổ chức

1. Ban giám hiệu

Hiệu trưởng: PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn

Phó hiệu trưởng: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thanh

Phó hiệu trưởng: PGS.TS. Trần Anh Tài

Phó hiệu trưởng: TS. Vũ Anh Dũng

2. Các phòng, ban, bộ phận chức năng

• Phòng Hành chính – Tổng hợp

• Phòng Tổ chức Nhân sự

• Phòng Đào tạo

• Phòng Kế hoạch – Tài chính

• Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển

• Ban Thanh tra

• Bộ phận Truyền thông

• Bộ phận Tạp chí – Xuất bản

• Bộ phận Công nghệ Thông tin3. Các khoa trực thuộc

– Khoa Quản trị Kinh doanh

– Khoa Tài chính – Ngân hàng

– Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

– Khoa Kinh tế Chính trị

– Khoa Kinh tế Phát triển

4. Các trung tâm trực thuộc


– Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển

– Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách

– Trung tâm Nghiên cứu Đầu tư Nước ngoài

– Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Quốc tế

– Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Kinh doanh

– Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Giáo dục

– Trung tâm Đào tạo và Giáo dục Quốc tế

– Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên

 

1. Các chương trình đào tạo trong nước:

1.1 Trình độ cử nhân:

Cử nhân Kinh tế
 

Cử nhân chất lượng cao ngành Kinh tế Đối ngoại

Cử nhân trình độ quốc tế ngành Quản trị Kinh doanh

Cử nhân Tài chính – Ngân hàng

Cử nhân Kinh tế Phát triển

 Cử nhân Kế toán

 

1.2. Trình độ Thạc sĩ

 Kinh tế Đối ngoại

Quản trị Kinh doanh

Tài chính – Ngân hàng

Quản lý Kinh tế

Kinh tế Chính trị

Quản trị công nghệ và phát triển Doanh Nghiệp

1.3. Trình độ Tiến sĩ:

 Kinh tế Đối ngoại

Quản trị Kinh doanh

Quản lý Kinh tế

Kinh tế Chính trị1.4. Chương trình đào tạo bằng kép

Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo cử nhân bằng kép ngành Kinh tế Đối ngoại, Tài chính – Ngân hàng và Tiếng Anh phiên dịch.2. Các chương trình đào tạo liên kết quốc tế:

– Chương trình đào tạo Thạc sĩ và Cử nhân Quản trị Kinh doanh liên kết với Trường Đại học Troy (Hoa Kỳ).

– Chương trình đào tạo Tiến sĩ và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh liên kết với Trường Đại học North Central (Hoa Kỳ).

– Chương trình đào tạo Tiến sĩ và Thạc sĩ các ngành Kinh tế Tài nguyên và Quản lý Môi trường; Tài chính – Ngân hàng; Đánh giá Chính sách xã hội liên kết với Trường Đại học Massey (New Zealand).

– Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Thẩm định kinh tế và Quản lý dự án quốc tế liên kết với Đại học Paris 12 (Pháp).

– Chương trình đào tạo song ngữ Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh liên kết với Đại học Benedictine (Hoa Kỳ)

– Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý Công liên kết với Đại học Uppsala (Thụy Điển).

 


Nghiên cứu khoa học

Trường ĐHKT – ĐHQGHN luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường được phát triển theo hai hướng chính: nghiên cứu phục vụ nâng cao chất lượng giảng dạy; nghiên cứu phục vụ tư vấn chính sách và doanh nghiệp, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực chính: kinh tế vĩ mô; phát triển bền vững; phát triển ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp.


Với thế mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh cán bộ Trường ĐHKT đã tham gia và được Chính phủ cũng như lãnh đạo ĐHQGHN giao nhiệm vụ chủ nhiệm nhiều chương trình, dự án, đề tài khoa học các cấp. Năm 2010, ba đề tài nghiên cứu cấp nhà nước do trường chủ trì được nghiệm thu đạt loại xuất có địa chỉ ứng dụng. Đặc biệt, Báo cáo kinh tế Việt Nam thường niên được xuất bằng cả 2 thứ tiếng (Việt và Anh) là sản phẩm trí tuệ đặc thù của trường đã góp phần tư vấn chính sách cho các cơ quan chức năng.


Trường ĐHKT đã tổ chức được nhiều hội nghị, hội thảo khoa học quy mô lớn, thu hút được sự quan tâm của các cơ quan hoạch định chính sách của Chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các bộ/ngành, các tập đoàn kinh tế lớn, các hiệp hội doanh nghiệp. Nhiều học giả nổi tiếng thế giới đã tới trường làm việc và thuyết trình như: GS. Tom Cannon – chiến lược gia hàng đầu thế giới, cha đẻ của những ý tưởng và giải pháp vượt qua khủng hoảng; GS.TS. Susan Schwab – nguyên Đại sứ Thương mại Hoa Kỳ; Ngoại trưởng New Zealand Hon Murray McCully; GS. John Quelch – Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Quốc tế Châu Âu – Trung Quốc, Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard, một trong mười chuyên gia marketing có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Trường còn tham gia mạng lưới nghiên cứu quốc tế do các Quỹ và ngân hàng quốc tế tài trợ (mạng lưới nghiên cứu Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, mạng lưới nghiên cứu về kinh tế vĩ mô các nước Thái Lan, Lào, Camphuchia, Việt Nam) và tham gia Chương trình nghiên cứu về Chính sách Thương mại với tài trợ của WTO Chair.

 


Các lĩnh vực nghiên cứu chính của Trường ĐHKT – ĐHQGHN:

– Các vấn đề toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế toàn cầu của Việt Nam.

– Nhân cách doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế.

– Kết hợp nhà trường và doanh nghiệp nhằm đưa nghiên cứu khoa học đến với thực tiễn.

– Hình thành nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực khoa học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tư vấn doanh nghiệp và chính sách;

– Hướng đến mạng lưới nghiên cứu khoa học toàn cầu.

– Định hướng XHCN trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

– Phát triển các ngành kinh tế dịch vụ tại Việt Nam từ nay đến 2020.

– Vận dụng chính sách đầu tư nước ngoài vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

– Nghiên cứu các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế: kinh nghiệm quốc tế và áp dụng cho Trường ĐHKT – ĐHQGHN.

 


Hợp tác quốc tế

Hợp tác với các đối tác trong nước và nước ngoài là điểm mạnh và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐHKT nhằm tìm kiếm và khai thác tối đa lợi thế của mạng lưới đối tác toàn cầu, kết nối các mảng hoạt động độc lập của Nhà trường thành tập thể vững mạnh, có giá trị văn hoá cao.

Hợp tác và phát triển trong đào tạo và nghiên cứu khoa học là hoạt động đi tiên phong của Trường ĐHKT – ĐHQGHN. Trường có quan hệ lâu dài và hiệu quả với các đơn vị thành viên của ĐHQGHN và nhiều đối tác là các viện nghiên cứu kinh tế, các trường đại học, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và thế giới nhằm hỗ trợ sinh viên tiếp cận với các nhà tuyển dụng hàng đầu trong nước và nước ngoài đồng thời quảng bá rộng rãi hình ảnh của Nhà trường.


Bên cạnh hệ thống các đối tác chiến lược trong nước gồm hơn 20 tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp, các ngân hàng và các tập đoàn kinh tế lớn, Nhà trường đã xây dựng được quan hệ hợp tác tin cậy với hơn 30 đối tác quốc tế là các trường đại học, các viện nghiên cứu thuộc 12 nước và vùng lãnh thổ, trong đó đặc biệt là các trường đại học uy tín: Trường Haas School of Business – Đại học Berkley (Hoa Kỳ), Đại học Princeton (Hoa Kỳ); Đại học Uppsala (Thụy Điển); Đại học Massey (New Zealand); Đại học Paris 12 – Val de Marne (Pháp); Đại học Troy (Hoa Kỳ), Đại học North Center (Hoa Kỳ), Đại học Benedictine (Hoa Kỳ), Đại học Waseda (Nhật Bản)…

 


Hiệu trưởng các thời kỳ

PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ, nhiệm kỳ 2007 – 2011

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, từ tháng 1/2011 – nay


Các Phó hiệu trưởng đương nhiệm

PGS.TS. Trần Ngọc Thanh, Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo đại học và sau đại học

PGS.TS. Trần Anh Tài, Phó hiệu trưởng phụ trách công tác hành chính, tài chính, cơ sở vật chất, công tác sinh viên và website

TS. Vũ Anh Dũng, Phó hiệu trưởng phụ trách công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển, tạp chí, website, đào tạo liên kết quốc tế

 


Địa chỉ liên hệ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ – ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Địa chỉ: Nhà E4 – 144 đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (84.4) 37547506 Fax: (84.4) 37546765

Email: news_ueb@vnu.edu.vn

Website: http://ueb.vnu.edu.vn/