Trường Đại học Điện lực Hà Nội

 

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT
 


Tên trường:                   Trường Đại học Điện lực


Địa chỉ:                         * Cơ sở I: 235 Hoàng Quốc Việt, Từ Liêm, Hà Nội


                                    * Cơ sở II: Xã Tân Minh, Sóc Sơn, Hà Nội         


Điện thoại:                     +84 4 2218 5607


Fax:                                +84 4 3836 2065


Thư điện tử:                  thongtin@epu.edu.vn


Website:                       http://www.epu.edu.vn

 

Tiền thân của Trường Đại học Điện lực là Trường Kỹ nghệ Thực hành do người Pháp thành lập năm 1898. Tháng 04/2000, Bộ Công nghiệp ra quyết định thành lập Trường Trung học Điện I thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ngày 26/10/2001, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định nâng cấp Trường Trung học Điện I thành Trường Cao đẳng Điện lực. Ngày 19/05/2006, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trường Đại học Điện lực trên cơ sở Trường Cao đẳng Điện lực.

 

 

 


 
Trường Đại học Điện lực là một trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các bậc đào tạo cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như phục vụ nhu cầu xã hội, đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học – công nghệ hàng đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


 
Hiện tại, trường đang có 9 khoa chuyên môn, 1 bộ môn trực thuộc, 1 xưởng thực hành. Tổ chức đào tạo 11 ngành Đại học, 9 chuyên ngành cao đẳng, 5 ngành trung cấp chuyên nghiệp và đào tạo nghề cho các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo về năng lượng, đặc biệt là năng lượng hạt nhân, nhà trường cũng đã bước đầu triển khai chương trình giảng dạy về điện hạt nhân. Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, nhà trường cũng đã thực hiện các hoạt động hợp tác liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài như Đại học Grenoble (Pháp), Viện Chisholm (Úc), CVUT (Cộng hòa Séc), Đại học Điện lực Thượng Hải và Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Quế Lâm (Trung Quốc), v.v.
 


Thành quả nổi bật nhất của trường trong thời gian qua là hàng vạn cán bộ, kỹ thuật viên được nhà trường đào tạo đã được ngành điện chấp nhận và đánh giá tốt. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trở thành những cán bộ, kỹ thuật viên có năng lực và uy tín cao, một số trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương và các doanh nghiệp trong ngành điện Việt Nam.

 

 

Chức năng và nhiệm vụ của truong dai hoc dien luc
 

Sứ mạng

Trường Đại học Điện lực là một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao theo hướng công nghệ, Trường Đại học Điện lực phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo hiện đại, năng động, hội nhập với nền giáo dục trong khu vực và thế giới.

Nhiệm vụ chiến lược


Nhà trường có 2 nhiệm vụ cơ bản, đó là:


1. Đào tạo nhân lực có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khỏe, có năng lực thích ứng với việc làm trong xã hội, tự tạo việc làm cho mình và cho những người khác, có khả năng hợp tác bình đẳng trong quan hệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


 2. Tiến hành nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất, dịch vụ khoa học và công nghệ theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Giáo dục và các quy định khác của pháp luật.


 
Để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ cơ bản trên, Trường tập trung vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy có chất lượng, đội ngũ cán bộ công nhân viên các phòng ban có phẩm chất và kỹ năng công tác quản lý tốt.

 

 

Cơ sở vật chất trường dai hoc dien luc


 

1. Khu văn phòng và phòng học


Nhà trường có hệ thống phòng học và khu văn phòng khang trang, đầy đủ tiện nghi cho việc công tác, giảng dạy và học tập của các cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên.

Khu hành chínhHiện tại, khu nhà 7 tầng tại Cơ sở 1 đang ở trong giai đoạn hoàn thiện để có thể sớm được đưa vào sử dụng phục vụ cho các hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường. Ngoài ra, khu ký túc xá sinh viên 3 đơn nguyên 8 tầng với kinh phí 138 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ tại Cơ sở 2 cũng đang trong giai đoạn thi công và sẽ được đưa vào sử dụng từ 2011.

2. Thư viện


Thư việnThư viện Trường có trên gần 7.000đầu sách và tài liệubao gồm các bộ giáo trình, các sách tham khảo, các tạp chí chuyên ngành bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Hiện nay, Trường đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư một thư viện điện tử với kinh phí giai đoạn 1 là 19 tỷ đồng.


3. Xưởng thực hành


Xưởng thực hànhTại phân xưởng thực hành về điện có bộ phận thực hành về điện cơ bản: thực tập sửa chữa, quấn dây máy điện, thiết bị nhị thứ, lắp đặt máy biến áp có điện áp từ 0,4 đến 35kV, sửa chữa thiết bị, phụ kiện đường dây tải điện có điện áp từ 0,4 đến 220kV, lắp đặt sửa chữa cáp ngầm trung áp, hiệu chỉnh công tơ, sửa chữa điện nóng cấp trung áp. Từ đó giúp học sinh, sinh viên có tay nghề thực tế tốt hơn.

Tại phân xưởng thực hành cơ khí của Trường có đầy đủ các thiết bị, máy móc để tiến hành hướng dẫn cho sinh viên thao tác, thực hành từ những loại thực hành đơn giản như thực hành cơ khí về nguội, hàn cơ bản đến các thực hành phức tạp hơn như tiện, phay, uốn ống, lốc ống, v.v.

 

4. Khu thực tập ngoài trời

 


Bãi thực tập ngoài trờiKhu thực tập đường dây và trạm biến áp có diện tích 20.000m2. Trên khuôn viên của khu thực tập có đầy đủ các cấp đường dây từ 0,4kV đến 500kV, một tuyến cáp ngầm trung áp với hầm cáp, phễu cáp.

Học sinh, sinh viên có đầy đủ các trang thiết bị để thực tập các công việc lắp đặt, vận hành, sửa chữa đường dây kể cả sửa chữa đường dây nóng với cấp điện áp 22kV, vận hành sửa chữa cáp ngầm, sửa chữa thiết bị đường dây trung, hạ áp và cao áp. Ngoài ra, học sinh, sinh viên còn được thực hành trên các thiết bị để lau chùi, rửa sứ cách điện trên đường dây 500kV.

 


5. Hệ thống phòng thí nghiệm


Phòng thực hànhTrường được trang bị 25 phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho các chuyên ngành như hệ thống điện, nhiệt điện, thuỷ điện, v.v. bao gồm: Phòng mô phỏng hệ thống điện, Phòng thí nghiệm rơ-le, Phòng thí nghiệm cao áp, Phòng thí nghiệm máy điện, Phòng thí nghiệm cơ sở kỹ thuật điện, Phòng thí nghiệm điện tử, Phòng thí nghiệm tự động hóa, Phòng thí nghiệm điều khiển lập trình (PLC), Phòng thực hành máy tính, Phòng thí nghiệm thuỷ lực và nhà máy thuỷ điện, Phòng thí nghiệm kỹ thuật nhiệt và nhà máy nhiệt điện, Phòng Nghiên cứu và phát triển (R&D).

 


6. Cơ sở vật chất phục vụ cho sinh hoạt và bồi dưỡng tại chức:

 


Nhà ở học viênTrường có hệ thống các nhà ăn tập thể gồm 1 nhà ăn cho cán bộ công nhân viên và 2 nhà ăn cho học sinh, sinh viên với đầy đủ các trang thiết bị, phục vụ tốt bữa cơm trưa hàng ngày cho cán bộ công nhân viên và cho hàng trăm học sinh, sinh viên.

Hệ thống ký túc xá bao gồm 1 nhà ký túc xá phục vụ cho đối tượng là số cán bộ của Tổng công ty đến Trường dự các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ và 2 ký túc xá cao tầng phục vụ cho học sinh, sinh viên. Riêng ký túc xá phục vụ cho đào tạo tại chức được trang bị khá đồng bộ: các phòng ở đều có điều hoà nhiệt độ, có ti vi màu, có đủ nước nóng, nước lạnh và hệ thống vệ sinh khép kín, phục vụ đồng thời cho 135 học viên. Với 2 ký túc xá cao tầng, Trường có đủ chỗ phục vụ cho hơn 1.000 học sinh và sinh viên.