Dạy cách đan len, đan khăn đơn giản

Cach dan len – Nhìn những chiếc khăn hay những chiêc áo len bắt mắt và cầu kỳ. Chắc hẳn các bạn nghĩ rằng đan len chắc rất khó và phải tốn nhiều công sức lắm. Nhưng thực sự không phải vậy , cách đan len lại hết sức đơn giản. Nó đơn giản đến nỗi ai cũng có thể đan được sau chỉ vài lần nhìn hoạc hướng dẫn thôi. Cộng thêm sự khéo tay một chút nữa các bạn sẽ dễ dàng làm ra những chiếc khăn vô cùng đẹp mắt để tặng cho người thân , bạn bè.

 

 

Cach dan len

 

 
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đan len nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi :)
 
Các bạn chuẩn bị cho mình:
 
- Len: 1 cuộn len 50gr
 
- Kéo cắt – Đôi bàn tay của bạn
 
Cách đan len
 
Thực hiện:
 
Bước 1: Tạo các “mũi đan” đầu tiên trên 4 ngón tay Kẹp sợi len vào giữa ngón cái của bàn tay trái.
 
Cach dan len dep nhat
 
Vòng sợi len qua bốn ngón tay còn lại theo kiểu xen kẽ. Lúc này, vòng len đầu tiên sẽ nằm ở ngón trỏ của bạn, tiếp đó là ngón áp út.
 
Cach dan khan len
 
Sau đó, tiếp tục quấn sợi len từ ngón út ngược trở lại ngón trỏ. Lúc này, bốn ngón tay đều có 1 vòng len (kí hiệu là mũi 1) rồi nhé!
 
cách đan khăn len
 
Bước 2: Tạo 4 mũi đan tiếp theo Để tạo vòng len thứ 2 (kí hiệu là mũi 2) trên mỗi ngón tay, bạn chỉ cần lặp bước 1. Sau khi đã tạo mũi 2, trên mỗi ngón tay sẽ có 2 vòng len như hình.
 
Đan len theo cách của riêng bạn 5
 
Bước 3: Tiến hành đan mũi đầu tiên
 
Tiến hành “đan” từ ngón út ngược lên ngón trỏ: Lộn mũi 1 qua mũi 2  rồi nhấc hẳn mũi 1 vòng ra ngoài ngón tay. Tiến hành tương tự cho 3 mũi còn lại (làm với cả ngón trỏ).
 
Đan len theo cách của riêng bạn 6
 
Nhấc vòng len ở dưới (ký hiệu mũi 1) qua khỏi  vòng len phía trên (ký hiệu mũi 2)
 
Và vòng hẳn mũi 1 qua khỏi ngón tay, ra hẳn phía ngoài. 
 
Làm như vậy với các mũi còn lại
 
Bước 4: Đan các mũi tiếp theo
 
Để đan các mũi tiếp theo, bạn luôn giữ cho các ngón tay đều có 2 vòng len. Muốn như vậy, bạn thực hiện lại bước 1 (vòng sợi len qua 4 ngón tay theo kiểu xen kẽ) để tạo thêm 1 mũi len nữa cho các ngón tay. 
 
Đan len theo cách của riêng bạn 7
 
Tiếp đó, bạn thực hiện lại bước 3, lần lượt vòng các mũi len dưới lên trên và ra khỏi các ngón tay (vòng mũi 1 qua mũi 2 và qua khỏi ngón tay).
 
Đan len theo cách của riêng bạn 8
 
Lặp lại bước này cho đến khi bạn đạt được độ dài mong muốn.
 
Đan len theo cách của riêng bạn 9
 
Bước 5: Kết thúc 
 
Để kết thúc, lúc này, bạn chỉ còn 1 mũi trên tay (không phải 2 vòng len nữa), bạn nhấc mũi đan ở ngón út qua ngón áp út.
 
Đan len theo cách của riêng bạn 10
 
Sau đó lộn mũi đan sẵn có ở ngón áp út qua mũi đan vừa rồi  và lộn qua khỏi ngón tay (gần giống như bước 3).
 
Đan len theo cách của riêng bạn 11
 
Lúc này, ngón áp út còn lại 1 vòng len, thì nhấc vòng len đó qua ngón giữa. Tiếp tục thực hiện các mũi còn lại. Tại ngón trỏ, bạn cũng nhấc mũi 1, vòng qua mũi 2, khi chỉ còn 1 vòng len, bạn cắt dây và rút sợi len như hình minh họa.
 
Đan len theo cách của riêng bạn 12
 
Đan len theo cách của riêng bạn 13
 
***
Bạn chỉ cần buộc hai đầu sợi len lại, tùy thuộc vào độ dài của vòng len, bạn sẽ làm được một chiếc vòng tay, băng đô hay khăn quàng  độc đáo. Không cần phải biết đan, không cần kim đan mà chỉ với 2 bàn tay, bạn đã có được một chiếc vòng không đụng hàng rồi nhé. Ai bảo đan len phải dùng đến kim nào! Làm điều mình yêu theo cách mình yêu thật thú vị phải không nào?
 
Đan len theo cách của riêng bạn 14
 
Đan len theo cách của riêng bạn 15
 
Mẹo hay cho bạn:
 
- Để tao hiệu ứng màu sắc, thay vì chọn len trơn, bạn có thể chọn len pha.
- Khi đã quen tay, bạn có thể dùng 2 sợi len trơn để đan cùng lúc, bạn sẽ thấy hiệu quả đáng bất ngờ từ cách phối màu này.
- Có thể kết hợp 3 sợi len khác màu hoặc cùng màu, bện con rít (như thắt bím) để thành một chiếc băng đô hay vòng tay to bản và độc đáo hơn. Xem hình.
 
Đan len theo cách của riêng bạn 16
 

Đan len theo cách của riêng bạn 17

 

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành những bước cơ bản nhất cho việc đan len và đan khăn len rùi . Chúc các bạn thành công nhé.

 

Nguồn : Sưu tầm